thuật xử thế của người xưa

Thuật Xử Thế Của Người Xưa – Tác Giả: TS Thu Giang ( Nguyễn Duy Cần )

Thuật Xử Thế Của Người Xưa đã đưa ra bài học uyên thâm và đầy ngụ ý, nhằm hướng người đọc đến những giá trị chân thiện mỹ.

Nhà phát hành: NXB Trẻ
Lĩnh vực sách: Kỹ năng sống

Giới thiệu về Thuật Xử Thế Của Người Xưa - Tác Giả: TS Thu Giang

Thuật xử thế của người xưa không phải là chủ đề mới mẻ hay hoàn toàn lạ lẫm đối với mỗi người.

Từ xưa đến nay, trong những bài học của thầy cô, những lời răn dạy từ cha mẹ, ông bà đều nhắc đến những nguyên tắc mà ta nên làm theo vì đó là những bài học đúc kết từ kinh nghiệm của người xưa. Đến thời hiện đại, những cách đối nhân xử thế được đưa vào nhiều cuốn sách hướng dẫn để phát triển bản thân.

Khi đọc “Thuật xử thế của người xưa” các bạn sẽ nhận ra điểm khác biệt, cuốn sách không chỉ ra tường tận từng cách bạn nên xử lý trong những tình huống giao tiếp như thế nào, mà qua những điển tích, phân tích ra những điều cốt lõi của vấn đề để độc giả cảm nhận theo cách của riêng mình.

Những câu chuyện trong Thuật xử thế của người xưa tuy đã trải qua hàng vạn năm nhưng vẫn còn vẹn nguyên giá trị đức dục. Cuốn sách góp phần định hướng người đọc đến các giá trị chân thiện mỹ trong cuộc sống.

Sách được viết năm 1954, bao gồm những điển tích khắp đông tây kim cổ về đạo xử thế đầy thâm thúy và sâu sắc của những bậc thánh nhân thời xưa. Xã hội càng phát triển thì đạo làm người càng được đề cao, hướng đến tinh thần chân, thiện, mỹ. Cuốn sách là những lời khuyên một cách ý nhị của tác giả về thuật giao tiếp giữa người với người, với bậc bề trên, cũng như với nội tâm của chính mình.

Hình ảnh

Mục lục quyển sách Thuật Xử Thế Của Người Xưa - Tác Giả: TS Thu Giang

Lời Giới Thiệu
Phi Lộ
Thay Lời Tựa
Lòng Tự Ái
Chữ Lễ Của Á Đông
Có Tài Mà Cậy Chi Tài
Ân Và Oán
Đạo Cương Nhu
Biết… Sống
Tâm Sự Của Khuất Nguyên

Tác giả của cuốn sách Thuật Xử Thế Của Người Xưa - Tác Giả: TS Thu Giang

Nguyễn Duy Cần có bút hiệu là Thu Giang. Với kho tàng đồ sộ những cuốn sách về nhiều chủ đề, bên cạnh nghệ thuật sống và đạo làm người.

Cụ Nguyễn Duy Cần còn viết về chuyên khảo, và Dịch Đạo, kiến thức y học phương Đông và châm cứu của cụ rất uyên thâm nhưng cụ không viết cuốn sách nào về y học.

Những cuốn sách của cụ luôn mang lại những bài học và giá trị lớn lao, vì vậy, Thu Giang Nguyễn Duy Cần luôn được xem là một trong những học giả nổi tiếng bậc nhất của Việt Nam vào giữa thế kỷ XX.

Bên cạnh Thuật xử thế của người xưa, cụ Nguyễn Duy Cần còn có nhiều tác phẩm nổi tiếng khác như Cái dũng của thánh nhân, Cái cười của thánh nhân, Thuật yêu đương, Óc sáng suốt, Tôi tự học… Những năm cuối đời, cụ chuyển về Bình Thạnh, ngừng viết sách, lui về ở ẩn và mất năm 1998.

Mô tả & tóm tắt

“Thuật xử thế của người xưa” lấy cốt lõi về đạo học Đông phương, đưa ra những ví dụ và câu nói để đi sâu phân tích những điểm yếu trong cách xử thế của con người.

Lòng tự ái

Trong phần này, tác giả có nói rằng, con người dù là tầm thường nhất đều coi cái tôi của mình là trên hết.

Mọi việc ta suy xét, đừng chạm vào lòng tự ái của người khác, cũng nên đặt mình vào tầm tri thức và nhận thức của họ trước khi đưa ra bất kỳ lời phán xét nào, có được thiện cảm là có được lòng người, là cái dẫn đến thành công của ta sau này.

Chữ lễ của Á Đông

Trong “Thuật xử thế của người xưa”, tác giả đã nhận định rằng “tất cả thuật xử thế của người Á Đông, đều ở trong một chữ Lễ”. 

Hiểu được chữ lễ, là hiểu được cách bỏ qua được bản ngã của chính mình, không làm tổn thương bản ngã của người khác, vô tư, không vụ lợi với một cái tâm chân thành.

Có tài mà cậy chi tài

Cái ngông cuồng của người có tài luôn đem đến những hệ quả tai hại khi không hiểu được bản chất của thói đời.

Lòng đố kỵ, ghen ghét vẫn luôn tồn tại giữa những kẻ thấp kém và kẻ thông minh, học cách đối xử với bản thân thật nghiêm khắc nhưng hãy cư xử khôn ngoan với người khác.

Ân và oán

“Ân càng thâm thì oán càng sâu”, không ai muốn thừa nhận sự bất lực của bản thân và phải nhờ cậy đến sự giúp đỡ của người khác, đặc biệt hơn nữa là sự giúp đỡ khi người khác không yêu cầu.

Con người, khi vị thế ngang tầm nhau, không tìm được điều mình thiếu ở đối phương thì mới không xảy ra tranh chấp.

Đạo cương nhu

“Thuật xử thế của người xưa” đề cập đến đạo cương nhu để khuyên răn con người nên biết lấy đại cục làm trọng. Dùng nhu hay cương đều phụ thuộc vào hoàn cảnh, nhưng kiểm soát được chữ “nhẫn” để hóa giải mọi việc sẽ làm nên việc lớn.

“Nhịn được cái điều người ta không thể nhịn được, dung được cái điều người ta không thể dung được… Phải là người độ lượng hơn người, kiến thức hơn người, điềm tĩnh hơn người, mới làm nổi’

Thời xưa có lời bình của Tô Thức, Ngô Tử Tư, Trương Lương, Tử Phòng, Khổng Tử, gần thời nay có Gandh. Tất cả đều chỉ ra rằng những người thắng được nỗi sợ hãi bên trong, luôn giữ được vẻ ung dung điềm tĩnh bên ngoài, đều là những người nắm được đại cục sau này.

Biết…sống

tổng hợp của tất cả những điều trên nhưng điều này vốn dĩ không dễ, con người thường dễ biết tiến mà không biết lùi, chỉ biết lấy mà không biết bỏ đi, dẫn đến nhiều hành động hối hận sau này.

Video Review Thuật Xử Thế Của Người Xưa - Tác Giả: TS Thu Giang

Audio sách nói Thuật Xử Thế Của Người Xưa - Tác Giả: TS Thu Giang có bản quyền sẽ được chúng tôi cập nhập trong tương lai

Thuật Xử Thế Của Người Xưa - Tác Giả: TS Thu Giang pdf - Bản mô tả đọc thử

Đang cập nhật.

Đánh giá & review của người đọc

“Thuật xử thế của người xưa” không phải là cuốn sách bạn có thể nắm trọn ý nghĩa truyền tải trong lần đọc đầu tiên, sau mỗi lần nghiền ngẫm, độc giả sẽ nhận ra được triết lý sâu sắc qua từng câu chuyện và sự lồng ghép phân tích của cụ Thu Giang Nguyễn Duy Cần, áp dụng nó là cả một đời người, nhưng sẽ là một sai lầm nếu cố gắng sao chép lối sống của người xưa mà không suy nghĩ thấu đáo, vì thực ra bạn sao có thể sống như cuộc sống của thành nhân.

Chúc bạn đọc sẽ nhận được những giá trị to lớn của tác giả Thu Giang thông qua cuốn sách Thuật Xử Thế Của Người Xưa.

ATP Book hân hạnh giới thiệu những cuốn sách hay đến bạn đọc. Để mua sách, hãy để lại thông tin bên dưới!
55.000 đ
53.350 đ ( -3% )

Xem thêm các sách đang bán chạy

Empire of Pain: The Secret History of the Sackler Dynasty là quyển sách rất đáng để đọc nếu bạn yêu thích Y tế, chính trị. Quyển sách này được các nhà xuất bản cho ra mắt vào những năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Sách điều tra.
Crying in H Mart: A Memoir là một trong những quyển sách hay và nổi tiếng về chủ đề Gia đình, cá nhân. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã nhanh chóng thu hút rất nhiều người đọc trên toàn thế giới Hồi ký.
Bewilderment là quyển sách rất hay về chủ đề Khoa học viễn tưởng, tâm lý. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Tiểu thuyết.
Beautiful World, Where Are You là quyển sách rất nổi tiếng về chủ đề Tình yêu, tâm lý. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Tiểu thuyết.
A Slow Fire Burning là một quyển sách rất hay và nổi tiếngtrong lĩnh vực Tâm lý tội phạm, ly kỳ. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Tiểu thuyết.
Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng với nhiều nhân vật chính là những con vật ngộ nghĩnh, được mô tả sống động dưới ngòi bút của nhà văn xứ Quãng.

Để lại thông tin đặt sách