Thiên nga đen

Thiên Nga Đen – Tác giả: Nassim Nicholas Taleb

"Thiên Nga Đen" hiểu sâu sắc về việc nhìn nhận sự ngẫu nhiên và những hạn chế mà con người gặp phải trong việc đưa ra các dự đoán.

Nhà phát hành: Alpha Books
Lĩnh vực sách: Kinh tế, Kỹ năng sống

Giới thiệu về Thiên Nga Đen - Tác giả: Nassim Nicholas Taleb

Trước khi loài thiên nga đen được phát hiện, chúng ta thường chỉ mặc định rằng thiên nga luôn có màu trắng. Nhưng sau khi phát hiện ra thiên nga có bộ lông màu đen, nhiều người cảm thấy rất bất ngờ bởi đó là điều mà họ không hề nghĩ tới trong phạm vi kiến thức của mình. Sự kiện bất ngờ đó đã thay đổi toàn bộ thế giới quan (về thiên nga) của nhân loại.

Đây chính là một ví dụ điển hình trên cho thấy rằng con người chúng ta đang gặp phải nhiều hạn chế về kiến thức và cách nhìn nhận mọi việc xảy ra xung quanh mình. Đó cũng là một trong những điều Nassim Nicholas Taleb đã đề cập trong tác phẩm Thiên Nga Đen.

Nassim Nicholas Taleb hướng đến việc khám phá bản chất của những việc mà ta vẫn nghĩ chỉ là những sự kiện ngẫu nhiên, cũng như những cạm bẫy tư duy khiến chúng ta quá xem trọng tiểu tiết mà bỏ lỡ bức tranh tổng thể. Taleb gọi chúng là những sự kiện ngẫu nhiên, mà thường để lại những hậu quả sâu sắc cho các cá nhân và thậm chí toàn xã hội.

Khái niệm này dần ăn sâu vào ý thức con người. Đặc biệt là những người đầu tư và thống trị tài chính trong suốt một thập kỷ từ khi cuốn sách được xuất bản. Trong sách tác giả còn chỉ ra rằng nhà đầu tư thường bỏ qua nguy cơ thị trường biến động mạnh, đặc biệt là trong thời gian kinh tế phát triển ổn định. Vì vậy mà sau khi có cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra cuốn sách đã nhận được sự chú ý của nhiều người.

 

Hình ảnh

Mục lục quyển sách Thiên Nga Đen - Tác giả: Nassim Nicholas Taleb

Phần mở đầu

Phần 1: Phản thư viện của Umberto Eco, hay cách chúng ta tìm kiếm sự phê chuẩn

Chương 1: Thời gia học việc của một người theo chủ nghĩa hoài nghi thực nghiệm

Chương 2: Yevgenia và Thiên Nga Đen

Chương 3: Kẻ đầu cơ và gái điếm

Chương 4: Nghìn lẻ một ngày, hay cách để không trở thành gã khờ

Chương 5: Chứng thực hay "trứng" thực

Chương 6: Liên tưởng ngụy biện

Chương 7: Sống trong căn phòng chờ hy vọng

Chương 8: May mắn luôn mỉm cười với Giacomo Casanova - Bài toán về bằng chứng thầm lặng

Chương 9: Ngụy biện khôi hài hay tính bất ổn của kẻ lập dị

Phần 2: Đơn giản chúng ta không thể dự đoán được

Chương 10: Sự tai tiếng của việc dự đoán

Chương 11: Cách tìm kiếm phân chim

Chương 12: Epistemocracy, một giấc mơ

Chương 13: Họa sĩ Apelles, hay bạn phải làm gì nếu không thể dự đoán được

Phần 3: Những Thiên Nga xám của Extremistan

Chương 14: Từ Medicoristan đến Extremistan và ngược lại

Chương 15: Đường cong hình chuông, trò gian lận trí tuệ vĩ đại

Chương 16: Mỹ học về tính ngẫu nhiên

Chương 17: Những gã mất trí của Locke hay đường cong hình chuông đã ở nhầm chỗ

Chương 18: Tính bất định của những thứ giả mạo

Phần 4: Kết thúc

Chương 19: 50/50 hay cách để cân bằng với Thiên Nga Đen

Phần kết

Lời cảm ơn

Tác giả của cuốn sách Thiên Nga Đen - Tác giả: Nassim Nicholas Taleb

“Một người lính có thể thất bại mà không có bất kỳ sự xấu hổ nào đối với đất nước. Chúng ta nên giải thích sự thất bại của các doanh nhân như một điều gì đó đang giúp ích cho hành tinh.”- Nassim Nicholas Taleb

Nassim Nicholas Taleb (sinh ngày 12 tháng 9 năm 1960) là một nhà tiểu luận, nhà thống kê toán học người Mỹ gốc Liban, cựu giao dịch viên quyền chọn , nhà phân tích rủi ro và nhà cách ngôn có tác phẩm liên quan đến các vấn đề về tính ngẫu nhiên , xác suất và sự không chắc chắn .

Taleb nhận bằng cử nhân và thạc sĩ khoa học tại Đại học Paris, bằng MBA tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania (1983), và Tiến sĩ Khoa học Quản lý tại Đại học Paris (1998).

Ông là giáo sư tại một số trường đại học, là Giáo sư xuất sắc về Kỹ thuật rủi ro tại Trường Kỹ thuật Tandon thuộc Đại học New York (9/2008), là đồng biên tập của tạp chí học thuật Phân tích rủi ro và quyết định (9/2014).

Các tác phẩm của Taleb bao gồm:

-Trò đùa của sự ngẫu nhiên (2001)
-Thiên Nga Đen (The Black Swan 2007)
-The Bed of Procrustes (12/2010)
-Chống phân mảnh – Antifragile (11/2012)
-Da thịt trong cuộc chơi (2/2018)

Tờ Sunday Times gọi cuốn sách Thiên Nga Đen xuất bản năm 2007 của ông là một trong 12 cuốn sách có ảnh hưởng nhất kể từ Thế chiến II.

 

 

Mô tả & tóm tắt

Trước khi loài thiên nga đen được phát hiện, chúng ta thường chỉ mặc định rằng thiên nga luôn có màu trắng. Thế nhưng sau khi phát hiện ra thiên nga có bộ lông màu đen, nhiều người cảm thấy rất bất ngờ.

Đó là điều mà họ không hề nghĩ tới trong phạm vi kiến thức của mình. Sự kiện bất ngờ đó đã thay đổi toàn bộ thế giới quan (về thiên nga) của nhân loại.

Đây chính là một ví dụ điển hình trên cho thấy rằng con người chúng ta đang gặp phải nhiều hạn chế về kiến thức và cách nhìn nhận mọi việc xảy ra xung quanh mình. Đó cũng là một trong những điều Nassim Nicholas Taleb đã đề cập trong tác phẩm Thiên Nga Đen.
Cuốn Thiên nga đen của Nassim Nicholas Taleb hướng đến việc khám phá bản chất của những việc mà ta vẫn nghĩ chỉ là những sự kiện ngẫu nhiên, cũng như những cạm bẫy tư duy khiến chúng ta quá xem trọng tiểu tiết mà bỏ lỡ bức tranh tổng thể.

Taleb gọi chúng là những sự kiện ngẫu nhiên, mà thường để lại những hậu quả sâu sắc cho các cá nhân và thậm chí toàn xã hội, "những Thiên Nga Đen."

Ngoài việc giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thiếu sót khi đưa ra các dự đoán, tác giả còn đưa ra những lời khuyên để chúng ta có thể nhận ra khi nào thì sự phán xét của bản thân bị che khuất bởi kì vọng khớp thông tin vào những câu chuyện lọt tai, dễ hiểu.

Tác phẩm giúp chúng ta hiểu sâu sắc về việc nhìn nhận sự ngẫu nhiên và những hạn chế mà con người gặp phải trong việc đưa ra các dự đoán.

"Thiên Nga Đen" là tác phẩm phù hợp cho bạn để bổ sung kiến thức cho bản thân. Nếu bạn là người quan tâm đến sự ngẫu nhiên và cách thế giới vận hành thì quyển sách này sẽ rất cần thiết cho bạn.

Ngoài ra, cuốn sách này còn thích hợp với người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, phân tích các xu hướng và muốn giảm thiểu rủi ro, thay đổi cuộc sống.

Video Review Thiên Nga Đen - Tác giả: Nassim Nicholas Taleb

Audio sách nói Thiên Nga Đen - Tác giả: Nassim Nicholas Taleb có bản quyền sẽ được chúng tôi cập nhập trong tương lai

Thiên Nga Đen - Tác giả: Nassim Nicholas Taleb pdf - Bản mô tả đọc thử

Đang cập nhập.

Đánh giá & review của người đọc

Với Thiên Nga Đen này, các bạn sẽ được học hỏi và tiếp thu được những lối tư duy mới mẻ và hiện đại, cho thấy tinh thần của một con người luôn khám phá và nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Để khiến cuộc sống ta ngày càng hoàn thiện và trở nên tốt đẹp hơn.

Mặc dù nội dung sách có đề cập đến các kiến thức và tư duy về kinh tế học, nhưng nội dung quyển sách rất dễ đọc, dễ tiếp thu.

Với lối văn gần gũi và bình dị, khi đọc xong quyển sách, cho dù bạn là thiên nga đen hay thiên nga trắng thì cần phải có đi sáng suốt trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào.

ATP Book hân hạnh giới thiệu những cuốn sách hay đến bạn đọc. Để mua sách, hãy để lại thông tin bên dưới!
299.000 đ
269.100 đ(-10%)

Xem thêm các sách đang bán chạy

Empire of Pain: The Secret History of the Sackler Dynasty là quyển sách rất đáng để đọc nếu bạn yêu thích Y tế, chính trị. Quyển sách này được các nhà xuất bản cho ra mắt vào những năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Sách điều tra.
Crying in H Mart: A Memoir là một trong những quyển sách hay và nổi tiếng về chủ đề Gia đình, cá nhân. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã nhanh chóng thu hút rất nhiều người đọc trên toàn thế giới Hồi ký.
Bewilderment là quyển sách rất hay về chủ đề Khoa học viễn tưởng, tâm lý. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Tiểu thuyết.
Beautiful World, Where Are You là quyển sách rất nổi tiếng về chủ đề Tình yêu, tâm lý. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Tiểu thuyết.
A Slow Fire Burning là một quyển sách rất hay và nổi tiếngtrong lĩnh vực Tâm lý tội phạm, ly kỳ. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Tiểu thuyết.
Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng với nhiều nhân vật chính là những con vật ngộ nghĩnh, được mô tả sống động dưới ngòi bút của nhà văn xứ Quãng.

Để lại thông tin đặt sách