saotalamdieutalam

Sao Ta Làm Điều Ta Làm – Tác giả: Edward L Deci

Cuốn sách “Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci và Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan: Con cái, người thân, học trò, bệnh nhân, nhân viên, các đối tác, các cộng sự…

Nhà phát hành: First News
Lĩnh vực sách: Tâm lý học

Giới thiệu về Sao Ta Làm Điều Ta Làm - Tác giả: Edward L Deci

Thấu hiểu động lực; Giải mã hành vi; Làm chủ cuộc đời – Quyển sách chứa đựng hy vọng, cho biết những gì chúng ta có thể làm với chính mình

Liệu rằng, mọi quyết định mà bạn đưa ra trong từng giai đoạn của cuộc đời có chính là từ niềm yêu thích, sự thôi thúc từ bên trong hay bị chi phối bởi các tác nhân bên ngoài?

Đứng trước những ngã rẽ của cuộc đời, chúng ta luôn vật lộn để đưa ra những lựa chọn. Khó phân định đâu là quyết định xuất phát từ việc bản thân muốn “chọn làm”, đâu là những quyết định bị kiểm soát “phải làm”.

Bắt nguồn từ trăn trở tương tự về việc tự chủ hay bị kiểm soát,  Edward L. Deci cùng cộng sự của mình đặt ra câu hỏi: Tại sao trẻ em chào đời với thiên hướng khát khao học hỏi, chúng tò mò và hiếu kỳ với tất cả mọi thứ, thế nhưng tính hiếu kỳ và năng lực học hỏi này dần suy giảm khi bọn trẻ bước vào môi trường học đường? Bằng những nghiên cứu và quan sát của mình, Edward L. Deci đã cho ra đời quyển sách “Sao ta làm điều ta làm”, nhằm giúp giải quyết những trăn trở về động lực thúc đẩy hành vi con người thông qua các nghiên cứu về khía cạnh nền tảng của Tâm lý học hành vi: Động lực.

Edward L. Deci trình bày về động lực nội tại của con người xoay quanh sự phân biệt quan trọng trong hành vi, giữa việc nó là tự chủ hay bị kiểm soát. Tự chủ là hành động đúng theo cái tôi của bản thân, nghĩa là cảm thấy tự do và tự nguyện khi hành động. Ngược lại, bị kiểm soát nghĩa là hành động vì phải chịu áp lực. Khi bị kiểm soát, con người hành động mà không cảm thấy có sự tán thành của bản thân. Lúc này, những hành vi của họ không phải là biểu hiện của cái tôi, vì cái tôi đã bị kiểm soát và khuất phục.

Hình ảnh

Mục lục quyển sách Sao Ta Làm Điều Ta Làm - Tác giả: Edward L Deci

updating...

Tác giả của cuốn sách Sao Ta Làm Điều Ta Làm - Tác giả: Edward L Deci

Về tác giả và tác phẩm:

Edward L. Deci và Richard Flaste là những “bộ não” đứng sau các nội dung nghiên cứu của cuốn sách “Sao Ta Làm Điều Ta Làm”. Edward L. Deci là giáo sư Tâm lý học và Giáo sư Gowen về Khoa học Xã hội tại Đại học Rochester, đồng thời là giám đốc chương trình nghiên cứu về động lực con người. Ông là nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực tâm lý học với các lý thuyết về động lực nội tại và xuất phát từ ngoại cảnh cũng như những nhu cầu tâm lý cơ bản. Đồng hành cùng với Richard Ryan, ông là người đồng sáng lập lý thuyết tự quyết (self-determination theory - SDT), một lý thuyết động lực đương đại có ảnh hưởng rộng rãi. Lý thuyết tự quyết là một lý thuyết vĩ mô về động lực của con người, phân biệt giữa các hình thức động lực tự chủ và bị ràng buộc, được áp dụng rộng rãi để dự đoán và thông báo về sự thay đổi trong những hành vi của con người trong nhiều ngữ cảnh như: trong giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nơi làm việc,... Edward L. Deci còn nắm giữ vị trí giám đốc của Viện Bảo tàng Monhegan tại Monhegan, thành phố Maine.

Richard Flaste sinh năm 1942 tại thành phố New York, Hoa Kỳ. Vào năm 1972, ông tốt nghiệp Đại học Pace bậc Cử nhân. Sau đó, ông tiếp tục việc học của mình và tốt nghiệp Thạc sĩ vào năm 1977 tại Đại học New York. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình với vai trò là người chuyên viết mục báo về phụ huynh - con trẻ cho tạp chí New York Times vào năm 1973 cho đến năm 1976, ông chuyển sang làm trợ lý biên tập. Bên cạnh công việc chính của mình, ông còn tham gia vào một số dự án như hợp tác với tác giả James Brody trong cuốn sách "Jane Brody's Good Seafood Book" cũng như những đóng góp cho lĩnh vực tâm lý học cùng với Edward L.Deci trong cuốn sách “Sao Ta Làm Điều Ta Làm” (Tựa đề gốc: "Why We Do What We Do: The Dynamics of Personal Autonomy").

Cuốn sách “Sao Ta Làm Điều Ta Làm” là cuốn sách thuộc thể loại educational self-help, được xuất bản lần đầu vào năm 1995, và nhận được nhiều lời khen từ các tờ báo, tạp chí. Trong cuốn sách này, hai tác giả sẽ hé lộ thật nhiều nghiên cứu, quan sát và nhận định của mình về động lực và hành vi của con người, từ đó có thể giúp chúng ta phần nào đó hiểu hơn và cải thiện bản thân, có thể giúp đỡ những người xung quanh.

Mô tả & tóm tắt

Kiểm soát hay khơi gợi sự tự chủ?

Có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi, hoặc thắc mắc: Sao ta làm điều ta làm? Có thể thỉnh thoảng chúng ta cũng tự hỏi như vậy. Nhưng để hiểu một cách có hệ thống về động lực, hành vi, hay kết quả những điều ta làm hàng ngày; và làm sao để có động lực tốt, hành vi đúng, hiệu quả mỹ mãn hơn… có lẽ quyển sách "Sao ta làm điều ta làm" sẽ cung cấp cho chúng ta một hệ thống kiến thức tương đối đầy đủ, với các lập luận chặt chẽ, dựa trên các nghiên cứu thuyết phục từ thực tiễn đời sống sinh động.

Quyển sách đầy đặn với 4 phần, gồm 13 chương, chứa đựng nhiều thực nghiệm khoa học, nhiều câu chuyện thực tế, những kiến thức sâu rộng của tác giả, sẽ khơi gợi các giải pháp tham khảo đáng suy ngẫm để chúng ta có thể tự quyết định mình nên làm gì, và làm như thế nào trong mối quan hệ chằng chịt, trong một bối cảnh xã hội phức tạp bao quanh cuộc sống con người.

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do - 2
"Sao ta làm điều ta làm" - Giúp bạn quyết định nên làm gì, và làm như thế nào trong bối cảnh xã hội phức tạp bao quanh

Sẽ ra sao khi "tôi làm điều đó chỉ vì tiền"?

Điều có thể nhận ra là tác giả thuyết phục chúng ta hãy tìm đến giải pháp khơi gợi sự tự chủ trong mỗi con người. Đó mới là động lực nội tại, là yếu tố quyết định để con người hành động có hiệu quả và trách nhiệm. Bởi, lâu nay người ta đã sai ở chỗ cho rằng động lực (nội tại) được tạo ra cho con người, chứ không phải là thứ gì đó do chính con người tạo ra.

Chẳng hạn, bàn về giải pháp hứa thưởng, dùng tiền để tạo động lực, tác giả dẫn ra các thực nghiệm và lập luận thú vị, như: Tiền có thể tạo động lực cho con người (động lực bên ngoài), con người bằng lòng tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau vì tiền. Họ buộc bản thân làm những công việc họ ghét, bởi vì họ cần tiền… Mấu chốt là dù đồng tiền thúc đẩy con người, nhưng nó cũng đồng thời hủy hoại động lực nội tại, và nó còn có hàng loạt tác động tiêu cực khác…

Video Review Sao Ta Làm Điều Ta Làm - Tác giả: Edward L Deci

Audio sách nói Sao Ta Làm Điều Ta Làm - Tác giả: Edward L Deci có bản quyền sẽ được chúng tôi cập nhập trong tương lai

Sao Ta Làm Điều Ta Làm - Tác giả: Edward L Deci pdf - Bản mô tả đọc thử

updating...

Đánh giá & review của người đọc

“Cuốn sách này chứa đầy hy vọng, vì nó cho biết những gì chúng ta có thể làm cho chính mình, cho con cái, nhân viên, bệnh nhân, học sinh và các vận động viên của chúng ta - đúng hơn là những gì chúng ta có thể làm cho xã hội”, tác giả khẳng định.

“Sao ta làm điều ta làm” không phải thần dược có khả năng cứu chữa cho cuộc đời của bất cứ ai, mà với những quan sát của mình, Edward L. Deci đã đưa ra các giải pháp hữu hiệu để giải quyết các vấn đề trăn trở trong hành vi con người. Theo ông, các giải pháp này tương thích với mỗi cá nhân trong việc quản lý bản thân, và chúng có thể áp dụng cho các vai trò giáo viên, nhà quản lý, cha mẹ, bác sĩ và huấn luyện viên.

Cách “chữa bệnh” bắt đầu từ việc hiểu về động lực của con người - ở mức độ có tính tự chủ và sử dụng những hiểu biết đó để quản lý bản thân hiệu quả hơn, kết nối và tạo ra những mối quan hệ bền chặt hơn, thúc đẩy sự tự chủ lành mạnh của bản thân và những người xung quanh để kiến tạo một cuộc sống ý nghĩa.

ATP Book hân hạnh giới thiệu những cuốn sách hay đến bạn đọc. Để mua sách, hãy để lại thông tin bên dưới!
168.000đ
151.000đ (-10%)

Xem thêm các sách đang bán chạy

Empire of Pain: The Secret History of the Sackler Dynasty là quyển sách rất đáng để đọc nếu bạn yêu thích Y tế, chính trị. Quyển sách này được các nhà xuất bản cho ra mắt vào những năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Sách điều tra.
Crying in H Mart: A Memoir là một trong những quyển sách hay và nổi tiếng về chủ đề Gia đình, cá nhân. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã nhanh chóng thu hút rất nhiều người đọc trên toàn thế giới Hồi ký.
Bewilderment là quyển sách rất hay về chủ đề Khoa học viễn tưởng, tâm lý. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Tiểu thuyết.
Beautiful World, Where Are You là quyển sách rất nổi tiếng về chủ đề Tình yêu, tâm lý. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Tiểu thuyết.
A Slow Fire Burning là một quyển sách rất hay và nổi tiếngtrong lĩnh vực Tâm lý tội phạm, ly kỳ. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Tiểu thuyết.
Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng với nhiều nhân vật chính là những con vật ngộ nghĩnh, được mô tả sống động dưới ngòi bút của nhà văn xứ Quãng.

Để lại thông tin đặt sách