Mặc Tử

Mặc Tử và Biệt Mặc – Tác giả: Nguyễn Hiến Lê

Cuốn sách của Nguyễn Hiến Lê về Mặc Tử và Biệt Mặc, bạn đọc sẽ tìm hiểu về thuyết nhân sinh, giá trị của thuyết kiêm ái.

Nhà phát hành: Bizbooks
Lĩnh vực sách: Văn học

Giới thiệu về Mặc Tử và Biệt Mặc - Tác giả: Nguyễn Hiến Lê

Giới thiệu sách Bách Gia Tranh Minh – Mặc Tử

Thời Xuân Thu – Chiến Quốc, các học phái đua nhau nổi lên, học phái nào cũng bày tỏ chính kiến, tranh biện lẫn nhau, sử gọi là “bách gia tranh minh”.

Đây là thời kì chứng kiến sự mở rộng to lớn về văn hóa và tri thức ở Trung Quốc; nó đã ảnh hưởng mạnh mẽ không chỉ trong khu vực châu Á mà toàn thế giới cho đến ngày nay. Học phải tương đối có ảnh hưởng lúc bấy giờ có: Nho, Mặc, Đạo, Pháp,  Âm dương… Những học phái này gắn liền với tên tuổi của những Khổng Tử, Mạnh Tử, Mặc Tử, Lão Tử, Hàn Phi Tử…

Mặc Tử là ai?

Cuộc đời/tiểu sử Mặc Tử

Mặc Tử tên thật là Mặc Địch, người nước Lỗ, thời Chiến Quốc. Đến nay, năm sinh, năm mất của Mặc Tử vấn chưa rõ chỉ biết ông sinh vào khoảng thời sau Khổng Tử trước Mạnh Tử.

Mặc Tử là một nhân vật kì dị nhất của Trung Hoa, kì dị từ tên họ, tới tư tưởng và đời sống, kì tới nỗi gần đây người Trung Hoa ngờ rằng ông có dòng máu Ấn Độ hoặc Ả Rập.

Ông là người sáng lập Mặc gia, đề xuất chủ trương “kiêm ái” và “phi công” còn yêu cầu kẻ thống trị nhậm dụng hiền tài, “sử cơ giả đắc thực, hàn giả đắc y, lão giả đắc tức” (khiến người đói được cái ăn, người lạnh có áo mặc, người mệt nhọc được nghỉ ngơi).

Tuy nhiên, Mặc Tử và các đệ tử quá lo về mặt chính trị, suốt đời bôn ba thuyết phục các nhà cầm quyền mọi nước, dắt nhau đi giữ thành cho nước Tống, lại có tinh thần thực tiễn quá, cho nên không tạo nổi một tôn giáo.

Mặc Tử là một trong những nhà tư tưởng lớn của Trung Hoa, với tư tưởng chủ đạo là ‘Kiêm Ái’ đề cao các giá trị bác ái và bình đẳng xã hội.

Bên trong cuốn sách của Nguyễn Hiến Lê về Mặc Tử và Biệt Mặc, bạn đọc sẽ tìm hiểu về thuyết nhân sinh, giá trị của thuyết kiêm ái, điều đáng được trân trọng trong mọi thời đại.

Ban đầu ông theo học Đạo Nho nhưng về sau ông lại có những quan điểm và tư tưởng riêng, Mặc Tử cho rằng: “Nhân nghĩa của nhà Nho gần như lẩm cẩm, Lễ nhạc của nhà Nho quá ư phiền toái” nên ông đã tự khởi xướng ra học thuyết mới là Mặc Gia.

Và đây là một trong những trường phái triết học nổi tiếng của Trung Hoa cổ đại và đã từng có thời điểm phát triển huy hoàng.

Mặc Tử đã tru du rất nhiều nước như Tề, Vệ, Tống, Ngụy, Việt và Sở,…Cũng như nhiều triết gia nổi tiếng khác ông cũng đi truyền bá tư tưởng và học thuyết được Mặc Tử tuyên truyền là thuyết “Phi công”.

Mặc Tử là người rất cật lực phản đối chiến tranh, ông đã từng nhiều lần ngăn cản được các cuộc chiến tranh giữa các với nhau, nổi tiếng có thể kể đến “Sở đánh Tống” hay việc thuyết phục Tề Vương bỏ ý định đánh Lỗ,…

Hình ảnh

Mục lục quyển sách Mặc Tử và Biệt Mặc - Tác giả: Nguyễn Hiến Lê

MỤC LỤC

PHẦN NHẤT:MẶC TỬ

PHẦN NHÌ: HỌC THUYẾT MẶC TỬ

PHẦN BA: BIỆT MẶC VÀ MẶC KINH

Tác giả của cuốn sách Mặc Tử và Biệt Mặc - Tác giả: Nguyễn Hiến Lê

Nguyễn Hiến Lê là cái tên quen thuộc trong lòng bạn đọc yêu sách, ông chính là người đầu tiên dịch và đặt tên cho cuốn sách Đắc Nhân Tâm nổi tiếng thế giới. Bản thân ông cũng là một tác giả kỳ cựu và thành công và là một dịch giả đa tài.

Nguyễn Hiến Lê tự là Lộc Đỉnh, (1912 – 1984) quê làng Phương Khê, phủ Quảng Oai, tỉnh Sơn Tây (nay thuộc tỉnh Hà Sơn Bình). Ông là một học giả đứng đắn, nghiêm túc và tài năng, trong suốt cuộc đời cầm bút của mình, dịch giả Nguyễn Hiến lê, đã xuất bản hơn 120 đầu sách trong nhiều lĩnh vực khác nhau mang lại rất nhiều giá trị cho người đọc về cuộc sống, công việc, con người,...

Ông là một nhà văn, dịch giả, nhà ngôn ngữ học, nhà giáo dục và hoạt động văn hóa độc lập, với 120 tác phẩm sáng tác, biên soạn và dịch thuật thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, văn học, ngữ học, triết học, lịch sử, du ký, gương danh nhân, chính trị, kinh tế,..

Ông từng chia sẻ: "Cái giá trị của một người không đo bằng địa vị, bằng bằng cấp mà bằng sự có ích của người đó với đồng bào, xã hội ngoài công việc mà người đó làm để mưu sinh"

Bộ sách đạo quân tử triết lý nhân sinh là một trong những công trình văn học lớn của Nguyễn Hiến Lê, chúng khai thác đến rất nhiều khía cạnh giá trị về thế giới quan, nhân sinh, con người,...

Mô tả & tóm tắt

Tư Tưởng của Mặc Tử

Trong sách Mặc TửBiệt Mặc nêu rõ quan điểm tư tưởng của Mặc Tử:

Giữa người với người bình đẳng, yêu quý lẫn nhau (Kiêm Ái), phản đối các cuộc chiến tranh với mục đích xâm lược (Phi Công), tôn sùng tiết kiệm, phản đối phô trương lãng phí (Tiết Dụng), coi trọng kế thừa các di sản văn hóa do người trước để lại (Minh Quỷ), tìm hiểu nắm giữ các quy luật tự nhiên (Thiên Chí).”

Tư tưởng này của ông mang đến rất nhiều giá trị thiết thực đóng góp vào sự phát triển của xã hội xưa cũng như nay.

Tư tưởng của Mặc gia thể hiện rất rõ ở quan điểm “Phi Thiên Mệnh”. Triết học trung tâm này cho thấy ông có những quan điểm rất mới mẻ và chân thực vượt xa với thời đại, ông cho rằng: sự giàu, nghèo, khó, tho,..không phải do định mệnh của trời mà căn cơ là ở con người.

Tức là, nếu bản thân mỗi người nỗ lực, kiên trì, kiếm tiền thì ắt sẽ giàu có.

Quan điểm này đi ngược với đạo Khổng - Mạnh về thiên mệnh, tính chất thần bí của Nho Giáo.

Cùng với sự phát triển của Nho Giáo, Đạo Giáo, Pháp Giáo, Tư tưởng của Mặc Gia về Mặc Giáo đã góp phần hoàn thiện và làm phát triển triết học, tạo nên thời kỳ nở rộ Xuân Thu - Chiến Thực.

Những triết lý, nhân sinh quan học hỏi được từ Mặc Tử

Triết lý nhân sinh của Mặc Tử đã để lại rất nhiều giá trị cho hậu thế. Những quan điểm, tư tưởng học thuyết của ông đưa ra đã đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của xã hội xưa và đến này chúng vẫn còn rất thiết thực.

Những tư tưởng này chủ yếu hướng đến nhân sinh, xây dựng đạo đức con người.

Và ta có thể kể đến một số chủ trường như: “chủ trường Kiêm Ái, Phi Công, Thượng Hiền, Thượng Đồng, Phi Nhạc, Phi Mệnh, Tiết Dụng, Tiết Táng”, trong đó nổi bật nhất là thuyết “Kiêm Ái”.

Và để hiểu rõ về những quan điểm này bạn có thể khai thác trong cuốn sách Mặc Tử và Biệt Mặc bản dịch của Nguyễn Hiến Lê.

Video Review Mặc Tử và Biệt Mặc - Tác giả: Nguyễn Hiến Lê

Audio sách nói Mặc Tử và Biệt Mặc - Tác giả: Nguyễn Hiến Lê có bản quyền sẽ được chúng tôi cập nhập trong tương lai

Mặc Tử và Biệt Mặc - Tác giả: Nguyễn Hiến Lê pdf - Bản mô tả đọc thử

Đang update...

Đánh giá & review của người đọc

Bách Gia Tranh Minh - Thuyết của trăm nhà chống đối nhau nhưng thuyết nào cũng có vẻ chấp nhận được thành thử nhà cầm quyền cũng như dân chúng không biết nghe ai, không tìm ra được hướng đi.

Cho đến tận ngày nay khi lịch sử đã vận hành theo tiến trình vốn dĩ của nó. Chúng ta cùng nhìn lại những triết thuyết độc đáo của các vị. Vì lẽ đó cụ Nguyễn Hiến Lê đã kỳ công tổng hợp và viết nên bộ sách Bách Gia Tranh Minh gồm các vị: Khổng Tử, Hàn Phi Tử, Lão Tử, Liệt Tử - Dương Tử, Mặc Tử,  Mạnh Tử, Trang Tử, Tuân Tử tương ứng với 8 cuốn sách để phục vụ đến quý bạn đọc.

Mặc Tử
ATP Book hân hạnh giới thiệu những cuốn sách hay đến bạn đọc. Để mua sách, hãy để lại thông tin bên dưới!
188.000 đ
169.200 đ (-10%)

Xem thêm các sách đang bán chạy

Empire of Pain: The Secret History of the Sackler Dynasty là quyển sách rất đáng để đọc nếu bạn yêu thích Y tế, chính trị. Quyển sách này được các nhà xuất bản cho ra mắt vào những năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Sách điều tra.
Crying in H Mart: A Memoir là một trong những quyển sách hay và nổi tiếng về chủ đề Gia đình, cá nhân. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã nhanh chóng thu hút rất nhiều người đọc trên toàn thế giới Hồi ký.
Bewilderment là quyển sách rất hay về chủ đề Khoa học viễn tưởng, tâm lý. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Tiểu thuyết.
Beautiful World, Where Are You là quyển sách rất nổi tiếng về chủ đề Tình yêu, tâm lý. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Tiểu thuyết.
A Slow Fire Burning là một quyển sách rất hay và nổi tiếngtrong lĩnh vực Tâm lý tội phạm, ly kỳ. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Tiểu thuyết.
Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng với nhiều nhân vật chính là những con vật ngộ nghĩnh, được mô tả sống động dưới ngòi bút của nhà văn xứ Quãng.

Để lại thông tin đặt sách