Liệt Tử Dương Tử

Liệt Tử và Dương Tử -Tác giả: Nguyễn Hiến Lê

Cũng giống như Lão Tử và Trang Tử, Liệt Tử quan niệm nhân sinh về Đạo, làm nổi bật nên trường phái Đạo Gia.

Nhà phát hành: Bizbooks
Lĩnh vực sách: Văn học

Giới thiệu về Liệt Tử và Dương Tử- Tác giả: Nguyễn Hiến Lê

Liệt Tử Dương Tử – Giới thiệu sách Bách Gia Tranh Minh

Thời Xuân Thu – Chiến Quốc, các học phái đua nhau nổi lên, học phái nào cũng bày tỏ chính kiến, tranh biện lẫn nhau, sử gọi là “bách gia tranh minh”

Đây là thời kì chứng kiến sự mở rộng to lớn về văn hóa và tri thức ở Trung Quốc; Nó đã ảnh hưởng mạnh mẽ không chỉ trong khu vực châu Á mà toàn thế giới cho đến ngày nay.

Học phái tương đối có ảnh hưởng lúc bấy giờ có: Nho,Mặc, Đạo, Pháp,  Âm dương… Những học phái này gắn liền với tên tuổi của những Khổng Tử, Mạnh Tử, Mặc Tử, Lão Tử, Hàn Phi Tử…

Ở Trung Hoa, cuốn Liệt Tử được tôn xưng là một cuốn kinh: Xung hư chân kinh (xung hư Có nghĩa là hư không). Cuốn này được đặt ngang hàng với Đạo Đức kinh, Nam Hoa kinh, Thi kinh... và Liệt Ngự Khấu (tức Liệt Tử) được đứng chung với các triết gia lớn nhất thời Xuân Thu Chiến Quốc như Khổng Khâu, Lão Đam, Trang Chu…

Không nổi tiếng như Khổng Tử hay Lão Tử nhưng Liệt Tử – Dương Tử cũng có những triết thuyết có nội dung khai mở của thời đại bấy giờ xứng đáng được nhắc tên trong “Bách gia tranh minh” của cụ Nguyễn Hiến Lê

Liệt Tử

 

Liệt tử là người nước Trịnh, học thuyết của ông gốc ở Hoàng Đế, Lão tử, gọi là Đạo gia… mà (trong cuốn Liệt tử) có nhiều ngụ ngôn, giống với Trang Chu”.

Liệt Tử là sách của Liệt Ngữ Khấu, hay người truyền học thuyết của Liệt Ngữ Khấu, soạn ra. Sách có tám quyển, sau nhà Đường, nhà Tống đặt tên là “Sung hư chân kinh” hay “Sung hư chí đức chân kinh”.

Triết thuyết của ông chủ trương vô vi, hư tĩnh, hòa đồng với vạn vật, trọng nhân sinh, bình dân, không quan tâm đến những cái siêu hình óc người không hiểu nổi. Đôi khi có phần lạc quan chứ không bi quan, có phần tích cực chứ không tiêu cực.

Nó gần với đạo Lão, mà cách phô diễn lại gần Trang. Không chê Khổng Tử nhưng có chỗ lại cơ hồ chịu ảnh hưởng của Mặc Tử. Có thể khẳng định, Liệt là gạch nối giữa LãoTrang.

Dương Tử

Từ Hải chỉ ghi ít hàng về Dương Tử:

Người nước Vệ thời Chiến Quốc, tên tự là Tử Cư, có người nói là theo học Lão tử, có người nói là sinh sau Mặc tử, không có sách lưu truyền, chỉ có ít đoạn tản mạn trong các cuốn Liệt tử, Mạnh tử. Ông chủ trương thuyết vị ngã, dù nhổ một sợi lông mà làm lợi thiên hạ ông cũng không chịu, trái ngược với thuyết kiêm ái của Mặc tử”.

Địa vị, ảnh hưởng của Dương Chu rất quan trọng, không ai viết về triết học sử Trung Hoa thời Tiên Tần mà không nhắc tới ông, khác hẳn Liệt tử thường bị bỏ quên. Dương Chu không hề bàn về vũ trụ, về tri thức như Liệt tử. Chỉ diễn nhân sinh quan của ông, đôi khi nhắc đến chính trị thì chỉ là để chứng tỏ cái hại của “hữu vi” thôi.

Dương Chu (tức Dương Tử) với triết thuyết quý sinh, dưỡng sinh: mai danh, ở ẩn, không cho ai biết tới mình, cứ thỏa mãn thị hiếu tự nhiên, theo mệnh trời, chỉ có mục đích sống là tìm một hạnh phúc tự nhiên, giản dị.

Trong bài VII.15, ông bảo:

“Con người bản chất giống trời đất, có đức tính ngũ hành, là loài tối linh của vạn vật… Thân ta không phải của ta, nhưng đã sinh ra rồi thì không thể không bảo toàn nó được… (mà) trí khôn quí ở chỗ nó bảo toàn được thân ta”.

Giới thiệu về sách Liệt Tử Dương Tử

Khác với những tác phẩm của các triết gia đương thời, cuốn sách Liệt Tử Dương Tử lại mang một sắc thái riêng khi chỉ có một phần mười là lí thuyết, còn chín phần kia toàn là truyện kể. Chúng lôi cuốn và rất hấp dẫn, mang đậm tính triết lý những không hề khô khan và dài dòng.

Liệt Tử Dương Tử nhận được rất nhiều đánh giá cao ở mặt văn chương; Nhờ vậy, cuốn sách có được thứ hạng rất cao trong văn học Trung Quốc cổ đại chỉ xếp sau Trang Tử Nam Hoa Kinh.

Ở thời Đường, cuốn sách còn được tôn xưng là một cuốn kinh: “Xung hư chân kinh” hay cái tên cao quý hơn là “Xung hư chí đức chân kinh”.

Bên cạnh giá trị về mặt văn học, nghệ thuật, những tư tưởng, triết lý nhân sinh trong sách Liệt Tử Dương Tử cũng rất đáng được chú ý. Chúng khai thác sâu vào đời sống, con người và xã hội,…

 

 

Hình ảnh

Mục lục quyển sách Liệt Tử và Dương Tử- Tác giả: Nguyễn Hiến Lê

Mục lục sách Liệt Tử Dương Tử

Phần một: GIỚI THIỆU

Phần hai: LIỆT TỬ

Chương I: Vũ trụ

Chương II: Sinh tử và số mệnh

Chương III: Đạo

Chương IV: Tỉnh và mộng

Chương V: Huyền thoại và truyền thuyết

Chương VI: Cố sự và ngụ ngôn

Phần ba: DƯƠNG TỬ

Đồng hóa với vạn vật

Tại sao không được an nhàn

Trường sinh có ích gì đâu

Tác giả của cuốn sách Liệt Tử và Dương Tử- Tác giả: Nguyễn Hiến Lê

Nguyễn Hiến Lê
Nguyễn Hiến Lê

Nguyễn Hiến Lê là cái tên quen thuộc trong lòng bạn đọc yêu sách, ông chính là người đầu tiên dịch và đặt tên cho cuốn sách Đắc Nhân Tâm nổi tiếng thế giới. Bản thân ông cũng là một tác giả kỳ cựu và thành công và là một dịch giả đa tài.

Nguyễn Hiến Lê tự là Lộc Đỉnh, (1912 – 1984) quê làng Phương Khê, phủ Quảng Oai, tỉnh Sơn Tây (nay thuộc tỉnh Hà Sơn Bình).

Ông là một học giả đứng đắn, nghiêm túc và tài năng, trong suốt cuộc đời cầm bút của mình, dịch giả Nguyễn Hiến Lê, đã xuất bản hơn 120 đầu sách trong nhiều lĩnh vực khác nhau mang lại rất nhiều giá trị cho người đọc về cuộc sống, công việc, con người,...

Ông là một nhà văn, dịch giả, nhà ngôn ngữ học, nhà giáo dụchoạt động văn hóa độc lập, với 120 tác phẩm sáng tác, biên soạn và dịch thuật thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: Giáo dục, văn học, ngữ học, triết học, lịch sử, du ký, gương danh nhân, chính trị, kinh tế,..

Ông từng chia sẻ: "Cái giá trị của một người không đo bằng địa vị, bằng bằng cấp mà bằng sự có ích của người đó với đồng bào, xã hội ngoài công việc mà người đó làm để mưu sinh"

Bộ sách đạo quân tử triết lý nhân sinh là một trong những công trình văn học lớn của Nguyễn Hiến Lê, chúng khai thác đến rất nhiều khía cạnh giá trị về thế giới quan, nhân sinh, con người,...

Mô tả & tóm tắt

Cuốn sách Liệt Tử và Dương Tử sẽ giúp bạn làm rõ 3 nội dung chính sau đây:

  1. Nhân vật Liệt Tử

  2. Nguồn gốc của cuốn sách Liệt Tử Dương Tử

  3. Các học thuyết, tư tưởng, quan niệm nhân sinh quan của Liệt Tử

Sách Liệt Tử Dương Tử là một trong những cuốn sách nổi tiếng và có giá trị rất lớn của văn học Trung Hoa.

Hiện tại, cuốn sách đã được dịch sang tiếng Việt với bản hoàn chỉnh của Nguyễn Hiến Lê. Dưới ngòi bút sắc bén của dịch giả, cuốn kinh này được dịch bản một cách trọn vẹn cũng những chú giải rất dễ hiểu giúp ta có thể đọc hiểu và tiếp thu những giá trị mà cuốn sách đem đến.

Video Review Liệt Tử và Dương Tử- Tác giả: Nguyễn Hiến Lê

Audio sách nói Liệt Tử và Dương Tử- Tác giả: Nguyễn Hiến Lê có bản quyền sẽ được chúng tôi cập nhập trong tương lai

Liệt Tử và Dương Tử- Tác giả: Nguyễn Hiến Lê pdf - Bản mô tả đọc thử

Đang update...

Đánh giá & review của người đọc

Bách Gia Tranh Minh - Thuyết của trăm nhà chống đối nhau nhưng thuyết nào cũng có vẻ chấp nhận được thành thử nhà cầm quyền cũng như dân chúng không biết nghe ai, không tìm ra được hướng đi.

Cho đến tận ngày nay khi lịch sử đã vận hành theo tiến trình vốn dĩ của nó. Chúng ta cùng nhìn lại những triết thuyết độc đáo của các vị. Vì lẽ đó cụ Nguyễn Hiến Lê đã kỳ công tổng hợp và viết nên bộ sách Bách Gia Tranh Minh gồm các vị: Khổng Tử, Hàn Phi Tử, Lão Tử, Liệt Tử - Dương Tử, Mặc Tử,  Mạnh Tử, Trang Tử, Tuân Tử tương ứng với 8 cuốn sách để phục vụ đến quý bạn đọc.

Liệt Tử Dương Tử
ATP Book hân hạnh giới thiệu những cuốn sách hay đến bạn đọc. Để mua sách, hãy để lại thông tin bên dưới!
108.000 đ
97.200 đ (-10%)

Xem thêm các sách đang bán chạy

Empire of Pain: The Secret History of the Sackler Dynasty là quyển sách rất đáng để đọc nếu bạn yêu thích Y tế, chính trị. Quyển sách này được các nhà xuất bản cho ra mắt vào những năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Sách điều tra.
Crying in H Mart: A Memoir là một trong những quyển sách hay và nổi tiếng về chủ đề Gia đình, cá nhân. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã nhanh chóng thu hút rất nhiều người đọc trên toàn thế giới Hồi ký.
Bewilderment là quyển sách rất hay về chủ đề Khoa học viễn tưởng, tâm lý. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Tiểu thuyết.
Beautiful World, Where Are You là quyển sách rất nổi tiếng về chủ đề Tình yêu, tâm lý. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Tiểu thuyết.
A Slow Fire Burning là một quyển sách rất hay và nổi tiếngtrong lĩnh vực Tâm lý tội phạm, ly kỳ. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Tiểu thuyết.
Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng với nhiều nhân vật chính là những con vật ngộ nghĩnh, được mô tả sống động dưới ngòi bút của nhà văn xứ Quãng.

Để lại thông tin đặt sách