Khổng Tử

Khổng Tử – Tác giả: Nguyễn Hiến Lê

Hãy cùng đọc cuốn sách Lão Tử của Nguyễn Hiến Lê để hiểu hơn về cuộc đời cuả Lão Tử cũng như những triết thuyết của ông.

Nhà phát hành: Bizbooks
Lĩnh vực sách: Văn học

Giới thiệu về Khổng Tử - Tác giả: Nguyễn Hiến Lê

Giới thiệu sách Bách Gia Tranh Minh – Khổng Tử

Thời Xuân Thu – Chiến Quốc, các học phái đua nhau nổi lên, học phái nào cũng bày tỏ chính kiến, tranh biện lẫn nhau, sử gọi là “bách gia tranh minh”.

Đây là thời kì chứng kiến sự mở rộng to lớn về văn hóa và tri thức ở Trung Quốc; nó đã ảnh hưởng mạnh mẽ không chỉ trong khu vực châu Á mà toàn thế giới cho đến ngày nay. Học phái tương đối có ảnh hưởng lúc bấy giờ có: Nho, Mặc, Đạo, Pháp,  Âm dương… Những học phái này gắn liền với tên tuổi của những Khổng Tử, Mạnh Tử, Mặc Tử, Lão Tử, Hàn Phi Tử…

Trong lịch sử nhân loại, không một triết thuyết chính trị nào được một số dân đông nhất thế giới coi là quốc giáo liên tiếp trên hai ngàn năm như Khổng giáo.

Công của Khổng Tử là lí luận để dựng chủ trương đó thành thuyết chính danh, thuyết đức trị, nhất là tạo ra được quan niệm “nhân” (nhân ái) trước ông chưa hề có, sửa đổi ý niệm “quân tử để cho đạo đức thành ra có giá trị ngang với huyết thống, với quyền tước, khiến cho hạng bình dân có tài đức thành một giai cấp quý tộc – quý tộc về đạo đức, rồi buộc bọn quý tộc thế tập cũng phải tự thân như mọi người dân thường, nếu muốn giữ địa vị của mình… Nhiều tư tưởng của ông thành những đề tài cho người đời sau, quảng diễn hoặc tranh luận, hoặc phát huy thêm.

Tư tưởng đạo đức của Khổng Tử là tổng hợp các nội dung:

Tư tưởng về vai trò của đạo đức; tư tưởng về các quan hệ đạo đức và các chuẩn mực đạo đức cơ bản.

Khổng Tử cho rằng, trong xã hội có năm mối quan hệ đạo đức cơ bản gọi là “ngũ luân”, gồm quan hệ vua – tôi, cha – con, chồng – vợ, anh – em, bạn bè.

Mỗi quan hệ có những tiêu chuẩn riêng cho từng đối tượng, như cha hiền, con thảo; anh tốt, em ngoan; chồng biết tình, vợ nghe lẽ phải; bề trên từ hiếu, bề dưới kính thuận; vua nhân từ, tôi trung thành.

Vào thời mình, Khổng Tử đã đề cập đến những mối quan hệ và các tiêu chuẩn này, song ông nhấn mạnh nhiều hơn đến quan hệ vua tôi và cha con.

Khổng Tử cũng cho rằng để thực hiện tốt các mối quan hệ đạo đức trên, con người cần phải lấy các chuẩn mực đạo đức nhân, nghĩa, lễ, trí, tín, trung, dũng, hiếu, kính đễ để điều chỉnh hành vi của mình.

Các chuẩn mực đạo đức này tồn tại trong mối tương quan sâu sắc lẫn nhau, trong đó, nhân được xem là trung tâm.

Bên cạnh đó, Khổng Tử cũng chú trọng đến việc giáo dục đạo đức cho con người. Ông đã đưa ra những phương pháp giáo dục đạo đức hết sức tích cực và tiến bộ như:

Phương pháp chính danh, phương pháp tùy nghi thuyết giáo; phương pháp nêu gương; thống nhất giữa học với hành, giữa tri thức và cuộc sống,… Chính điều này đã làm cho Khổng Tử không những trở thành nhà tư tưởng kiệt xuất, mà còn là một nhà giáo dục vĩ đại, người thầy của muôn đời.

Những nội dung trong tư tưởng đạo đức của Khổng Tử, nhìn một cách khái quát, nổi lên những đặc điểm chủ yếu sau:

Một là, tư tưởng đạo đức của Khổng Tử thể hiện sự thống nhất giữa đạo đức và chính trị.

Hai là, tư tưởng đạo đức của Khổng Tử thể hiện tính thống nhất giữa ý thức cá nhân, gia đình và ý thức cộng đồng.

Ba là, tư tưởng đạo đức của Khổng Tử thể hiện tính mâu thuẫn giữa quan điểm tiến bộ với quan điểm bảo thủ, lạc hậu.

Với những nội dung và đặc điểm như trên, tư tưởng đạo đức của Khổng Tử có những giá trị như:

Góp phần xây dựng một xã hội có trật tự kỷ cương, nền nếp từ trên xuống dưới, từ bản thân mỗi cá nhân đến gia đình và xã hội; đồng thời, hàm chứa giá trị nhân bản, nhân văn khá sâu sắc.

Tuy nhiên, tư tưởng đó vẫn có những hạn chế nhất định, thể hiện quan điểm duy tâm, tiên nghiệm, phiến diện về lịch sử và còn mang dấu ấn đẳng cấp, danh phận.

Song, nếu bỏ qua những hạn chế này, tư tưởng đạo đức của Khổng Tử có ý nghĩa to lớn cả về mặt lý luận và thực tiễn.

Về mặt lý luận, Khổng Tử không chỉ cống hiến cho nền học thuật Trung Hoa nói riêng và nhân loại nói chung một hệ thống các phạm trù đạo đức khá phong phú và sâu sắc, mà ông còn đưa ra phương pháp giáo dục đạo đức cho con người hết sức tích cực, tiến bộ.

Đây chính là một đóng góp to lớn và quý báu vào sự hình thành, phát triển lý luận về tâm lý và lý luận về giáo dục trong lịch sử tư tưởng của nhân loại.

Về mặt thực tiễn, tư tưởng đạo đức của Khổng Tử có ý nghĩa trong việc xác định rõ yêu cầu và trách nhiệm của mỗi người trong các mối quan hệ xã hội; góp phần điều chỉnh hành vi đạo đức của con người; đồng thời có ý nghĩa trong việc cai trị, quản lý xã hội, ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống đạo đức xã hội ở một số nước phương Đông, trong đó có Việt Nam.

 

Hình ảnh

Mục lục quyển sách Khổng Tử - Tác giả: Nguyễn Hiến Lê

Những phần chính của cuốn sách được đề cập sẽ có 3 phần:

Phần 1 đời sống và tác phẩm;

phần 2: Học thuyết;

Phần 3: Đạo đức kinh.

Tác giả của cuốn sách Khổng Tử - Tác giả: Nguyễn Hiến Lê

Nguyễn Hiến Lê là cái tên quen thuộc trong lòng bạn đọc yêu sách, ông chính là người đầu tiên dịch và đặt tên cho cuốn sách Đắc Nhân Tâm nổi tiếng thế giới. Bản thân ông cũng là một tác giả kỳ cựu và thành công và là một dịch giả đa tài.

Nguyễn Hiến Lê tự là Lộc Đỉnh, (1912 – 1984) quê làng Phương Khê, phủ Quảng Oai, tỉnh Sơn Tây (nay thuộc tỉnh Hà Sơn Bình). Ông là một học giả đứng đắn, nghiêm túc và tài năng, trong suốt cuộc đời cầm bút của mình, dịch giả Nguyễn Hiến lê, đã xuất bản hơn 120 đầu sách trong nhiều lĩnh vực khác nhau mang lại rất nhiều giá trị cho người đọc về cuộc sống, công việc, con người,...

Ông là một nhà văn, dịch giả, nhà ngôn ngữ học, nhà giáo dục và hoạt động văn hóa độc lập, với 120 tác phẩm sáng tác, biên soạn và dịch thuật thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, văn học, ngữ học, triết học, lịch sử, du ký, gương danh nhân, chính trị, kinh tế,..

Ông từng chia sẻ: "Cái giá trị của một người không đo bằng địa vị, bằng bằng cấp mà bằng sự có ích của người đó với đồng bào, xã hội ngoài công việc mà người đó làm để mưu sinh"

Bộ sách đạo quân tử triết lý nhân sinh là một trong những công trình văn học lớn của Nguyễn Hiến Lê, chúng khai thác đến rất nhiều khía cạnh giá trị về thế giới quan, nhân sinh, con người,...

Mô tả & tóm tắt

Trong cuốn Hồi ký Nguyễn Hiến Lê của mình, ông đã viết lại nhân sinh quan như sau:

“Đạo Khổng thực tế nhất, hợp tình hợp lý nhất, đầy đủ nhất, xét cả về việc tu thân, trị gia, trị quốc."

Vậy mà tới nay lý tưởng của ông, nhân loại vẫn chưa theo được. Về tu thân, ba đức nhân, trí, dũng, luyện được đủ tình cảm, trí tuệ và nghị lực của con người.”

Chính vì sự tôn trọng cũng như thấy được những điều tốt đẹp và đúng đắn của Đạo Khổng, cùng với một lòng yêu nghề viết lớn lao, có thể thấy ngay, trong phần Lời nói đầu trích dẫn ở đầu bài viết, Nguyễn Hiến Lê đã cho người đọc thấy được sự khách quan, chăm chút và cẩn thận của mình khi biên soạn cuốn Khổng Tử - Nguyễn Hiến Lê ( Tuyển Tập Bách Gia Tranh Minh) này.

Khổng Tử là nhà khai sáng Nho giáo, đồng thời là giảng sư và triết gia lỗi lạc bậc nhất cõi Á Đông.

Khổng Tử cùng với Đức Phật Thích Ca Mâu NiLão Tử được coi là 3 nhà tư tưởng có ảnh hưởng lớn nhất tới Văn hóa Á Đông, và có một sự trùng hợp là cả 3 người đã sống trong cùng một thời kỳ lịch sử.

Ông đã dành cả cuộc đời để nghiên cứu các vấn đề về đạo đức và mối quan hệ của con người cũng như muôn vàn các khía cạnh khác của cuộc sống.

Triết học của ông nhấn mạnh sự tu dưỡng đức hạnh cá nhân, sự chính xác của các mối quan hệ xã hội, đạo đức và quy phạm làm người và các đức tính "Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín"...

Nội dung của cuốn sách được chia thành những phần chính:

Khổng Tử bình sinh (cuộc đời của Khổng Tử), đời sống, con người, môn sinh, tư tưởng chính trị, chính sách trị dân, đạo làm người của Khổng Tử.

Được sưu tầm từ nhiều tư liệu cổ - kim, kết hợp nguồn tri thức phong phú của Nguyễn Hiến Lê, cuốn sách Khổng Tử - Nguyễn Hiến Lê ( Tuyển Tập Bách Gia Tranh Minh) là tác phẩm bạn nên đọc nếu muốn hiểu thêm  lịch sử Trung Quốc, cuộc đời, đạo của Khổng Tử.

Video Review Khổng Tử - Tác giả: Nguyễn Hiến Lê

Audio sách nói Khổng Tử - Tác giả: Nguyễn Hiến Lê có bản quyền sẽ được chúng tôi cập nhập trong tương lai

Khổng Tử - Tác giả: Nguyễn Hiến Lê pdf - Bản mô tả đọc thử

Đang update...

Đánh giá & review của người đọc

Bách Gia Tranh Minh - Thuyết của trăm nhà chống đối nhau nhưng thuyết nào cũng có vẻ chấp nhận được thành thử nhà cầm quyền cũng như dân chúng không biết nghe ai, không tìm ra được hướng đi.

Cho đến tận ngày nay khi lịch sử đã vận hành theo tiến trình vốn dĩ của nó. Chúng ta cùng nhìn lại những triết thuyết độc đáo của các vị. Vì lẽ đó cụ Nguyễn Hiến Lê đã kỳ công tổng hợp và viết nên bộ sách Bách Gia Tranh Minh gồm các vị: Khổng Tử, Hàn Phi Tử, Lão Tử, Liệt Tử - Dương Tử, Mặc Tử,  Mạnh Tử, Trang Tử, Tuân Tử tương ứng với 8 cuốn sách để phục vụ đến quý bạn đọc.

Khổng Tử
ATP Book hân hạnh giới thiệu những cuốn sách hay đến bạn đọc. Để mua sách, hãy để lại thông tin bên dưới!
159.000 đ
143.100 đ

Xem thêm các sách đang bán chạy

Empire of Pain: The Secret History of the Sackler Dynasty là quyển sách rất đáng để đọc nếu bạn yêu thích Y tế, chính trị. Quyển sách này được các nhà xuất bản cho ra mắt vào những năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Sách điều tra.
Crying in H Mart: A Memoir là một trong những quyển sách hay và nổi tiếng về chủ đề Gia đình, cá nhân. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã nhanh chóng thu hút rất nhiều người đọc trên toàn thế giới Hồi ký.
Bewilderment là quyển sách rất hay về chủ đề Khoa học viễn tưởng, tâm lý. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Tiểu thuyết.
Beautiful World, Where Are You là quyển sách rất nổi tiếng về chủ đề Tình yêu, tâm lý. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Tiểu thuyết.
A Slow Fire Burning là một quyển sách rất hay và nổi tiếngtrong lĩnh vực Tâm lý tội phạm, ly kỳ. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Tiểu thuyết.
Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng với nhiều nhân vật chính là những con vật ngộ nghĩnh, được mô tả sống động dưới ngòi bút của nhà văn xứ Quãng.

Để lại thông tin đặt sách