review-sach-khong-diet-khong-sinh-dung-so-hai-3

Không diệt không sinh đừng sợ hãi – Tác giả: Thích Nhất Hạnh

Sư Ông Thích Nhất Hạnh cho rằng: “Tự muôn đời tôi vẫn tự do. Tử sinh chỉ là cửa ngõ ra vào, tử sinh là trò chơi cút bắt. Tôi chưa bao giờ từng sinh cũng chưa bao giờ từng diệt” và “Nỗi khổ lớn nhất của chúng ta là ý niệm đến – đi, lui - tới”

Nhà phát hành: Saigonbooks
Lĩnh vực sách: Tâm Linh - Tôn Giáo

Giới thiệu về Không diệt không sinh đừng sợ hãi - Tác giả: Thích Nhất Hạnh

Nhiều người trong chúng ta tin rằng cuộc đời của ta bắt đầu từ lúc chào đời và kết thúc khi ta chết. Chúng ta tin rằng chúng ta tới từ cái Không, nên khi chết chúng ta cũng không còn lại gì hết. Và chúng ta lo lắng vì sẽ trở thành hư vô.

Bụt có cái hiểu rất khác về cuộc đời. Ngài hiểu rằng sống và chết chỉ là những ý niệm không có thực. Coi đó là sự thực, chính là nguyên do gây cho chúng ta khổ não. Bụt dạy không có sinh, không có diệt, không tới cũng không đi, không giống nhau cũng không khác nhau, không có cái ngã thường hằng cũng không có hư vô. Chúng ta thì coi là Có hết mọi thứ. Khi chúng ta hiểu rằng mình không bị hủy diệt thì chúng ta không còn lo sợ. Đó là sự giải thoát. Chúng ta có thể an hưởng và thưởng thức đời sống một cách mới mẻ.

Không diệt Không sinh Đừng sợ hãi là tựa sách được Thiền sư Thích Nhất Hạnh viết nên dựa trên kinh nghiệm của chính mình. Ở đó, Thầy Nhất Hạnh đã đưa ra một thay thế đáng ngạc nhiên cho hai triết lý trái ngược nhau về vĩnh cửu và hư không: “Tự muôn đời tôi vẫn tự do. Tử sinh chỉ là cửa ngõ ra vào, tử sinh là trò chơi cút bắt. Tôi chưa bao giờ từng sinh cũng chưa bao giờ từng diệt” và “Nỗi khổ lớn nhất của chúng ta là ý niệm về đến-đi, lui-tới.”

Được lặp đi lặp lại nhiều lần, Thầy khuyên chúng ta thực tập nhìn sâu để chúng ta hiểu được và tự mình nếm được sự tự do của con đường chính giữa, không bị kẹt vào cả hai ý niệm của vĩnh cửu và hư không. Là một thi sĩ nên khi giải thích về các sự trái ngược trong đời sống, Thầy đã nhẹ nhàng vén bức màn vô minh ảo tưởng dùm chúng ta, cho phép chúng ta (có lẽ lần đầu tiên trong đời) được biết rằng sự kinh hoàng về cái chết chỉ có nguyên nhân là các ý niệm và hiểu biết sai lầm của chính mình mà thôi.

Tri kiến về sống, chết của Thầy vô cùng vi tế và đẹp đẽ. Cũng như những điều vi tế, đẹp đẽ khác, cách thưởng thức hay nhất là thiền quán trong thinh lặng. Lòng nhân hậu và từ bi phát xuất từ suối nguồn thâm tuệ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một loại thuốc chữa lành những vết thương trong trái tim chúng ta.

Hình ảnh

Mục lục quyển sách Không diệt không sinh đừng sợ hãi - Tác giả: Thích Nhất Hạnh

Sách Không Diệt Không Sinh Đừng Sợ Hãi (Tái Bản 2019) - FAHASA.COM

Sách Không Diệt Không Sinh Đừng Sợ Hãi (Tái Bản 2019) - FAHASA.COM

Tác giả của cuốn sách Không diệt không sinh đừng sợ hãi - Tác giả: Thích Nhất Hạnh

Vài nét về tác giả

Thiền sư Thích Nhất Hạnh tên thật là Nguyễn Xuân Bảo, sinh ngày 11/10/1926 ở miền Trung Việt Nam. Ông theo học ở chùa Từ Hiếu, thành phố Huế và trở thành một tu sĩ Phật giáo vào năm 16 tuổi.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, dành cả cuộc đời để nghiên cứu và truyền bá Phật pháp. Những cuốn sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được các độc giả đón nhận rất nồng nhiệt. Bài học về triết lý nhân sinh được ông đúc kết từ nhiều khía cạnh của cuộc sống.

“Trong các nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn ở phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh được xếp vào vị trí thứ hai, chỉ sau Đức Đạt Lai Lạt Ma” – New York Time

Thích Nhất Hạnh là một con người thánh thiện, vì lòng khiêm cung và đức tin lớn. Ngài là một học giả thông tuệ. Những phát kiến cho hòa bình của Ngài, nếu được áp dụng, sẽ dựng nên một tượng đài của tinh thần đại đồng, tình huynh đệ và nhân bản” Mục sư Martin Luther King, Jr. (Trích thư đề cử thầy Nhất Hạnh cho giải Nobel Hòa Bình năm 1967)

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết hơn 100 cuốn sách, bạn đọc có thể tham khảo một số cuốn sách khác như: Phép lạ của sự tỉnh thứcĐường xưa mây trắngTừng bước nở hoa senGiận, Tâm tình với Đất Mẹ, Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi,

Mô tả & tóm tắt

Ta từ đâu tới? Ta đi về đâu?

Liệu có phải cuộc đời chúng ta bắt đầu từ ngày ta cất tiếng khóc chào đời và kết thúc vào thời khắc ta lìa xa trần thế này không? Bao đời nay quan niệm về cửa sinh, tử của chúng ta vẫn luôn là như vậy nên có rất nhiều người sợ chết, bởi chết là hết. Nhưng nếu nhìn sâu để thấu hiểu, để tỏ tường bản chất thật sự của từng sự vật hiện hữu trên thế gian này thì tất cả đều có bản chất là không sinh và cũng chẳng diệt. Có thể chúng ta mãi buộc mình vào những ý niệm cứng nhắc làm hạn chế tâm trí của chính mình. Một bông hoa nở rộ dưới ánh mặt trời nhưng sau đó lại nhanh chóng lụi tàn thì ta lại cho rằng nó không còn tồn tại nữa. “Bụt dạy khi đầy đủ nhân duyên thì sự việc biểu hiện, và chúng ta nói nó hiện hữu. Khi thiếu một hoặc hai điều kiện, sự việc đó không biểu hiện như trước thì ta nói nó không hiện hữu. Theo Bụt, nói rằng thứ này có hay không là sai. Trong thực tại, không có thứ gì hoàn toàn có hay hoàn toàn không hiện hữu”. Nếu nhìn đời bằng sự quán chiếu sâu sắc về mỗi vấn đề của cuộc sống, tâm ta tự nhiên thấy nhàn nhã hơn rất nhiều.

 

Qua đời không có nghĩa là mất đi

“Trước khi chúa Jesus sinh ra thì Ngài ở đâu? Tôi đã hỏi rất nhiều người bạn Thiên Chúa giáo câu hỏi này từ nhiều năm. Nếu chúng ta muốn nhìn sâu vào câu hỏi đó, ta phải tìm hiểu về cuộc đời và cái chết của Jesus như là những biểu hiện. Chúa không sinh ra từ hư vô được. Không phải chỉ từ Bethlehem mà Jesus trở thành một con người. Ngày Chúa ra đời chỉ là một sự biểu hiện; Jesus đã hiện hữu trước giây phút mà ta gọi là Giáng sinh đó. Vậy thì ta không nên gọi nó là đản sinh. Thật sự đó không phải là sự ra đời mà đó chỉ là một sự biểu hiện. Nhìn sự biểu hiện đó với con mắt trí tuệ, ta có cơ hội nhìn sâu vào con người chía Jesus. Ta có thể khám phá được sự thật về tính cách bất tử của Chúa. Ta có thể khám phá được tính cách vô sinh bất tử của bản chất chân thực của chính mình”. Nỗi đau mất đi người mình yêu thương thì không ngôn từ nào có thể diễn tả được nhưng bản chất của chúng ta là không sinh thì hẳn việc qua đời cũng không có nghĩa là mất đi. Thầy Nhất Hạnh cho rằng, ta phải thực tập, nhìn sâu vào vấn đề, vào người mà ta thương thì mới có thể tiếp xúc được với người kia ở biểu hiện khác. Tự thân ta không thể cô độc tồn tại được bởi nhìn sâu vào bản chất, ta được sinh ra bởi mẹ, được hưởng rất nhiều yếu tố giúp nuôi dưỡng thân thể như nguồn nước, ánh sáng, thức ăn,… thì mới có thể tồn tại được. Ta mãi gọi tên cho việc sinh, tử nên không nhận ra rằng thật ra mọi vật đều chết đi và tái sinh mọi phút giây và việc này diễn ra hàng ngày. Nhìn lại bạn của năm trước, có thể bạn vẫn tồn tại một thân thể nhưng suy nghĩ đã khác đi, cách sống ít nhiều đã thay đổi. Nếu chỉ dùng tâm trí để chung sống với cuộc đời này thì kỳ thực, ta bỏ lỡ quá nhiều điều đẹp đẽ trên thế gian này. Mỗi ngày bản thân bạn luôn được tái sinh, bạn không nên để mình bị mắc kẹt vào bất cứ chân lý hay quan niệm nào. Tự do phải do chính bạn làm chủ và nhờ vào tâm trí được tự do, cách bạn tận hưởng cuộc sống này cũng sẽ trở nên khác đi, hạnh phúc và nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

Trích đoạn ý nghĩa từ sách

  • Chúng ta nên sống mỗi ngày như những người được cứu thoát từ mặt trăng về. Chúng ta hiện đang sống trên mặt đất, nên ta cần biết thưởng thức từng bước chân trên mặt địa cầu quý giá, đẹp đẽ này. Thiền sư Lâm Tế đã dạy: “Phép lạ không phải là đi trên mặt nước mà là đi trên mặt đất”. Tôi rất quý lời dạy đó. Bước đi là hạnh phúc của tôi, dù đi tại những nơi đông người như phi trường hay ga xe lửa. Đi như thế, mỗi bước chân hôn lên mặt đất mẹ, chúng ta có thể gây hứng khởi cho người khác làm theo. Chúng ta vui sống từng giây phút của cuộc đời.
  • Mỗi chúng ta ai cũng có một quan niệm làm sao để ta được hạnh phúc. Nếu có thì giờ để nhìn lại ý niệm của ta về hạnh phúc thì quả là một chuyện có ích. Ta có thể làm một danh sách những gì ta nghĩ là cần có để được sung sướng. “Tôi chỉ hạnh phúc nếu…”, hãy viết xuống tất cả những chuyện gì bạn muốn và không muốn. Những ý tưởng đó tới từ đâu? Chúng có phải là chân lý không? Hay đó chỉ là các ý niệm của bạn? Nếu bạn bị ràng buộc vào quan niệm đặc biệt về hạnh phúc thì bạn ít có cơ hội sung sướng rồi!

Nguồn: anybooks.vn

Video Review Không diệt không sinh đừng sợ hãi - Tác giả: Thích Nhất Hạnh

Audio sách nói Không diệt không sinh đừng sợ hãi - Tác giả: Thích Nhất Hạnh có bản quyền sẽ được chúng tôi cập nhập trong tương lai

Không diệt không sinh đừng sợ hãi - Tác giả: Thích Nhất Hạnh pdf - Bản mô tả đọc thử

Đánh giá & review của người đọc

  • Minh Minh - 13/08/2020
    Thật là ý nghĩa. Thông điệp của quyển sách được truyền tải ngay qua tựa đề: Không diệt, không sinh, vì vậy tại sao chúng ta lại phải sợ hãi, lo lắng về vấn đề sinh tử, ta đi đâu về đâu sau khi từ giã cõi đời này thay vì sống an yên, coi việc sinh lão bệnh tử là phần tất yếu của cuộc sống. Với mọi người, có hai quan điểm khá phổ biến về cuộc sống sau khi chết, một là cát bụi về với cát bụi, hai là chúng ta sẽ tồn tại mãi mãi dưới dạng linh hồn bất diệt. Chúng ta hoang mang khi không biết nghe theo quan điểm nào, loay hoay mắc kẹt giữa cả hai ý niệm về vĩnh cửu và hư không. Với một góc nhìn khác biệt, thầy Thích Nhất Hạnh đã dẫn đường tới sự tự do của con đường ở giữa: “Tự muôn đời tôi vẫn tự do. Tử sinh chỉ là cửa ngõ ra vào, tử sinh là trò chơi cút bắt. Tôi chưa bao giờ từng sinh cũng chưa bao giờ từng diệt” và “Nỗi khổ lớn nhất của chúng ta là ý niệm về đến-đi, lui-tới”.
  • Bảo Bảo - 13/07/2020
    Một quyển sách rất hay. Mình tâm đắc nhất là câu chuyện về những con sóng nước. Nếu sóng cứ nhìn mình và so sánh nó với những con sóng khác, tự cho mình là to, nhỏ hơn, đẹp xấu hơn hay cảm thấy buồn khi những con sóng khác cho nó là không đẹp, không cao bằng...thì nó sẽ mãi còn đau khổ vướng mắc với cái tâm phân biệt của chính nó và của người. Một ngày nào đó, sóng nhìn sâu hơn một chút thì nó sẽ thấy bản chất của nó là nước, đồng nhất với những con sóng kia, không khác chút nào. Con người chúng ta cũng vậy, nếu mãi bận lòng với cái tâm phân biệt của mình và của người thì sao có thể sống an yên. “Không diệt không sinh đừng sợ hãi” là những triết lý rất sâu sắc về sự sống, duyên sinh của vạn vật, những câu chuyện về bản thể, những bài tập thiền nho nhỏ.

Cuốn sách không sinh không diệt đừng sợ hãi là một cuốn sách hay dành cho tất cả mọi người, những ai đang loay hoay với sự tiếc thương vô hạn, của những người thân yêu nhất phải đi về cõi vĩnh hằng, khi mà tất cả đang còn dang dở, thì cuốn sách không sinh không diệt đừng sợ hãi sẽ là một cuốn sách mở đường, để mọi người sống tích cực và có ít hơn làm cho người đi cùng An lòng.

ATP Book hân hạnh giới thiệu những cuốn sách hay đến bạn đọc. Để mua sách, hãy để lại thông tin bên dưới!
110.000 ₫
99.000đ (-10%)

Xem thêm các sách đang bán chạy

Empire of Pain: The Secret History of the Sackler Dynasty là quyển sách rất đáng để đọc nếu bạn yêu thích Y tế, chính trị. Quyển sách này được các nhà xuất bản cho ra mắt vào những năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Sách điều tra.
Crying in H Mart: A Memoir là một trong những quyển sách hay và nổi tiếng về chủ đề Gia đình, cá nhân. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã nhanh chóng thu hút rất nhiều người đọc trên toàn thế giới Hồi ký.
Bewilderment là quyển sách rất hay về chủ đề Khoa học viễn tưởng, tâm lý. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Tiểu thuyết.
Beautiful World, Where Are You là quyển sách rất nổi tiếng về chủ đề Tình yêu, tâm lý. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Tiểu thuyết.
A Slow Fire Burning là một quyển sách rất hay và nổi tiếngtrong lĩnh vực Tâm lý tội phạm, ly kỳ. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Tiểu thuyết.
Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng với nhiều nhân vật chính là những con vật ngộ nghĩnh, được mô tả sống động dưới ngòi bút của nhà văn xứ Quãng.

Để lại thông tin đặt sách