Blue Ocean Strategy

Blue Ocean Strategy – W. Chan Kim – Renée Mauborgne

Tác phẩm Blue Ocean Strategy viết ra nhằm thay đổi tư duy chiến lược cho các giám đốc, nhà lãnh đạo doanh nghiệp với chiến lược đơn giản.

Nhà phát hành: Alpha Books
Lĩnh vực sách: Kinh tế

Giới thiệu về Blue Ocean Strategy - Chiến Lược Đại Dương Xanh - Tác giả: W. Chan Kim - Renée Mauborgne

Blue Ocean Strategy (Chiến lược đại dương xanh) là chiến lược phát triển và mở rộng thị trường trong đó không có cạnh tranh hoặc sự cạnh tranh là không cần thiết.

Tác phẩm Chiến lược đại dương xanh viết ra nhằm thay đổi tư duy chiến lược cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp với chiến lược đơn giản.

Với thuật ngữ Đại dương xanh là những khoảng trống thị trường chưa được khai phá có rất nhiều cơ hội để phát triển, mang đến lợi nhuận cao cho công ty. Trong mô hình đại dương xanh, luật chơi chưa thiết lập nên sự cạnh tranh là chưa cần thiết.

Trái ngược là Đại dương đỏ là thị trường truyền thống đã được khai thác rất sâu và trong mô hình này có rất nhiều đối thủ cạnh tranh gay gắt. Ở đây các ranh giới đã được thiết lập và quy luật cạnh tranh được xác định rõ ràng, cơ hội tăng trưởng và kiếm được lợi nhuận là rất thấp.

Blue Ocean Strategy – Chiến lược đại dương xanh của đồng tác giả W. Chan Kim – Renée Mauborgne tập trung vào việc tạo ra các thị trường mới thay vì cạnh tranh trong các thị trường hiện có.

Ngay từ khi xuất hiện, cuốn sách đã làm xôn xao giới kinh doanh và học thuật. Mang ý tưởng là các công ty không nên lao vào cuộc cạnh tranh khốc liệt, trong các đại dương đỏ nơi có quá nhiều đối thủ cạnh tranh. Hãy tạo ra những đại dương xanh tức là những thị trường mới mà nơi đó không có đối thủ cạnh tranh để kinh doanh.

 

Hình ảnh

Mục lục quyển sách Blue Ocean Strategy - Chiến Lược Đại Dương Xanh - Tác giả: W. Chan Kim - Renée Mauborgne

Phần 1: Chiến lược Đại Dương xanh

1- Tạo dựng những Đại Dương Xanh

2- Các khuôn khổ và công cụ phân tích

Phần II: Hình thành Chiến lược Đại Dương xanh

3- Vẽ lại những biên giới thị trường

4- Tập trung vào bức tranh tổng thể, chứ không tập trung vào các con số

5- Vươn ra ngoài nhu cầu tồn tại

6- Thực hiện đúng trình tự chiến lược

Phần III: Thực hiện Chiến lược Đại Dương xanh

7- Vượt qua nhưng trở ngại về tổ chức

8- Vận dụng chiến lược vào thực tiễn

9- Kết luận: khả năng duy trì và đổi mới của Chiến lược Đại Dương xanh

Phụ lục A: Phát thảo mô hình lịch sử hình thành Đại Dương xanh

Phụ lục B: Đổi mới giá trị - quan điểm tái cấu trúc chiến lược

Phụ lục C: Mô hình biến động thị trường của những đổi mới giá trị

Phụ lục D: Một số tham luận tại Tọa đàm "Chiến lược Đại Dương xanh" - chiến lược cạnh tranh mới

Phụ lục E: Những bài viế về Chiến lược Đại Dương xanh của thế giới

Phụ lục F: Những bài viết về Chiến lược Đại Dương xanh ở Việt Nam

Chú thích

Giới thiệu về tác giả

Tác giả của cuốn sách Blue Ocean Strategy - Chiến Lược Đại Dương Xanh - Tác giả: W. Chan Kim - Renée Mauborgne

Đầu tiên là W. Chan Kim, cha đẻ của cuốn sách rất thành công Blue Ocean Strategy, W. Chan Kim là người Hàn Quốc sinh năm 1952. Hiện ông đang là Đồng sáng lập và Đồng Giám đốc của Viện Chiến lược Đại dương Xanh INSEAD và là Giáo sư Chiến lược và Quản lý Quốc tế của Chủ tịch BCG tại INSEAD, Pháp. Ông được biết đến như là một đồng tác giả của cuốn sách nổi tiếng Chiến lược đại dương xanh xuất bản năm 2005.

Trước khi gia nhập INSEAD, ông là giáo sư tại Trường Kinh doanh Đại học Michigan, Hoa Kỳ. Với những nghiên cứu xuất sắc của mình, W. Chan Kim đã nhận được giải thưởng Nobels Colloquia về lãnh đạo trong tư duy kinh doanh và kinh tế năm 2009. Ngoài ra, hai lần ông được Thinker 50 xếp hạng trong top 10 những nhà tư tưởng kinh doanh có ảnh hưởng lớn nhất thế giới năm 2007 và 2009.

Chan Kim là thành viên xuất sắc của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Ông đóng góp rất nhiều những bài nghiên cứu về chiến lược và quản trị đa quốc gia trên các tạp chí kinh tế như Academy of Management Journal, Management Science… Đặc biệt, bài báo của ông trên tạp chí Harvard Business Review đã đánh bại tất cả các kỷ lục trước đó và bán được hơn nửa triệu bản.

Thứ hai là Renée Mauborgne sinh năm 1963 ở Mỹ. Bà là giáo sư của Đại học INSEAD, Pháp – trường kinh doanh lớn thứ nhì thế giới đồng thời là đồng giám đốc Viện Chiến lược Đại Dương Xanh INSEAD cùng Kim Chan.

Trong nhiều năm qua, Renee Mauborgne đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu trong các lĩnh vực chiến lược và quản lý các tổ chức đa quốc gia. Cũng giống như W. Chan Kim (đồng tác giả của cuốn Blue Ocean Strategy - Chiến Lược Đại Dương XanhBlue Ocean Shift - Cuộc dịch chuyển đại dương xanh), bà đã viết nhiều bài báo đã được công bố trên các tạp chí kinh doanh, khoa học như: Harvard Business Review,…. Ngoài ra bà là thành viên tích cực đóng góp các bài nghiên cứu kinh doanh trên các tờ tạp chí nổi tiếng như tờ The Wall Street Journal, The Wall Street,...

Bà cũng dành được nhiều giải thưởng danh giá như: Nobels Colloquia Prize, Eldridge Haynes Prize.

 

Mô tả & tóm tắt

Cuốn sách Blue Ocean Strategy - Chiến lược đại dương xanh của hai tác giả W. Chan Kim và Renee Mauborgne đã làm xôn xao giới kinh doanh và học thuật.

Tác phẩm được viết ra nhằm thay đổi tư duy chiến lược cho các giám đốc, nhà lãnh đạo doanh nghiệp với chiến lược đơn giản.

Điểm thu hút nhất trong cuốn sách có lẽ là khái niệm Đại dương xanhĐại dương đỏ. Từ đó, tác giả đưa ra nhiều chiến lược hấp dẫn dành cho những nhà làm chiến lược.

 Đại dương xanh: những khoảng trống thị trường chưa được khai phá, đầy giá trị tiềm năng, còn vô số cơ hội phát triển hứa hẹn lợi nhuận cao. Trong mô hình đại dương này, sự cạnh tranh là chưa cần thiết, bởi luật chơi chưa được thiết lập.

 Đại dương đỏ: thị trường thông thường, truyền thống, đã bị lấp đầy bởi các đối thủ cạnh tranh và đã được khai thác rất sâu. Trong đại dương đỏ, các ranh giới đã được thiết lập và chấp nhận, quy luật cạnh tranh đều được xác định rõ ràng. Các công ty phải tìm cách vượt trội để chiếm được thị phần lớn hơn trong thị trường. Khi đã có nhiều người nhảy vào thị trường, thị trường này sẽ bị phân khúc ra nhỏ hơn. Do đó, khả năng thu lợi nhuận và tăng trưởng sẽ có đi xuống.

Không chỉ có vậy, trong cuốn sách này, Kim và Mauborgne đã chỉ ra 6 cách cụ thể để giúp các công ty xây dựng “Chiến lược đại dương xanh”:

Vạch lại ranh giới thị trường. Khảo sát các đối thủ cạnh tranh chủ yếu trong ngành của bạn.

Tập trung vào bức tranh lớn, chứ không vào các chi tiết cụ thể. Xem xét môi trường cạnh tranh thông qua việc đánh giá của khách hàng để bạn biết cần chú trọng những điểm gì là quan trọng đối với họ.

Vượt trên mức nhu cầu hiện tại. Đừng tập trung vào khách hàng hiện nay, và hãy tìm kiếm các khách hàng tiềm năng.

Thiết lập trật tự ưu tiên về chiến lược.

Vượt qua những trở ngại trong nội bộ tổ chức.

Đưa việc điều hành thành chiến lược.

Cạnh tranh khốc liệt chỉ mang đến đại dương đỏ đầy máu của những địch thủ tranh đấu trong bể lợi nhuận đang cạn dần. Cạnh tranh trong Đại dương đỏ không làm thị trường tăng lên mà chỉ giành nhau thị phần trong giới hạn thị tường nhất định. Ngược lại, cạnh tranh trong Đại dương xanh là tạo thêm khoảng thị trường mới, nhu cầu mới. Trên cơ sở đó sẽ mở rộng thị trường.

Dựa trên nghiên cứu 150 bước thay đổi chiến lược trong 30 ngành suốt hơn 100 năm qua, Kim Mauborgne đã khẳng định rằng: Những công ty dẫn đầu trong tương lai sẽ thành công, không phải vì cạnh tranh với các đối thủ trong cùng thị trường, mà nhờ vào việc tạo ra những Đại dương xanh, những phân đoạn thị trường chưa được khai thác. Những thay đổi mang tính chiến lược đó được gọi là “Sự cải tiến giá trị”- tạo ra bước nhảy vọt và giá trị cho cả doanh nghiệp lẫn khách hàng.

Một cuốn sách hay, có đầu tư, tâm huyết của tác giả, biết bao câu chuyện, dẫn chứng mà tác giả đưa ra để chứng minh cho một chiến lược tuyệt vời. Đó là tạo sự khác biệt, chính sự khác biệt đã làm nên thành công cho các doanh nghiệp Mỹ. Mỗi một câu chuyện tuy có khác nhau về thời gian, địa điểm, nhân vật nhưng nói chung lại có ý nghĩa là phải tạo ra sự khác biệt để tạo nên lợi thế cạnh tranh. Từ đó mang lại thành công cho các công ty, cho thấy chỉ có khác biệt mới có thể chiến thắng trên thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay.

Video Review Blue Ocean Strategy - Chiến Lược Đại Dương Xanh - Tác giả: W. Chan Kim - Renée Mauborgne

Audio sách nói Blue Ocean Strategy - Chiến Lược Đại Dương Xanh - Tác giả: W. Chan Kim - Renée Mauborgne có bản quyền sẽ được chúng tôi cập nhập trong tương lai

Blue Ocean Strategy - Chiến Lược Đại Dương Xanh - Tác giả: W. Chan Kim - Renée Mauborgne pdf - Bản mô tả đọc thử

Đang cập nhật

Đánh giá & review của người đọc

Blue Ocean Strategy

Blue Ocean Strategy (Chiến lược đại dương xanh) là một cuốn sách hay, có đầu tư, tâm huyết của tác giả, biết bao câu chuyện, dẫn chứng mà tác giả đưa ra để chứng minh cho một chiến lược tuyệt vời. Đó là tạo sự khác biệt, chính sự khác biệt đã làm nên thành công cho các doanh nghiệp Mỹ.

Là một trong những cuốn sách hay nhất về quản trị kinh doanh trên thế giới với rất nhiều giải thưởng. Cuốn sách sẽ cung cấp thêm các ý tưởng và phương pháp cho các doanh nhân và các nhà hoạch định chiến lược của Việt Nam.

Blue Ocean Strategy
ATP Book hân hạnh giới thiệu những cuốn sách hay đến bạn đọc. Để mua sách, hãy để lại thông tin bên dưới!
239.000 đ
215.100 đ (-10%)

Xem thêm các sách đang bán chạy

Empire of Pain: The Secret History of the Sackler Dynasty là quyển sách rất đáng để đọc nếu bạn yêu thích Y tế, chính trị. Quyển sách này được các nhà xuất bản cho ra mắt vào những năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Sách điều tra.
Crying in H Mart: A Memoir là một trong những quyển sách hay và nổi tiếng về chủ đề Gia đình, cá nhân. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã nhanh chóng thu hút rất nhiều người đọc trên toàn thế giới Hồi ký.
Bewilderment là quyển sách rất hay về chủ đề Khoa học viễn tưởng, tâm lý. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Tiểu thuyết.
Beautiful World, Where Are You là quyển sách rất nổi tiếng về chủ đề Tình yêu, tâm lý. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Tiểu thuyết.
A Slow Fire Burning là một quyển sách rất hay và nổi tiếngtrong lĩnh vực Tâm lý tội phạm, ly kỳ. Quyển sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2021 và đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới Tiểu thuyết.
Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng với nhiều nhân vật chính là những con vật ngộ nghĩnh, được mô tả sống động dưới ngòi bút của nhà văn xứ Quãng.

Để lại thông tin đặt sách